Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

Men vi sinh hoạt tính - Giải pháp "Tự cứu" của người dân chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn, cụ thể là “giá giống cao, giá thức ăn cao - sản phẩm giá thấp, hiệu quả thấp”; chưa bao giờ ngành chăn nuôi rơi vào tình trạng mà được xem là:

>> Ngành chăn nuôi khốn đốn vì ế ẩm
>> Ngành chăn nuôi điêu đứng với thịt “ngoại”
>> Khẩn cấp tìm giải pháp cứu ngành chăn nuôi
>> Ngành chăn nuôi kêu cứu
>> Ngành chăn nuôi gia cầm trước nguy cơ kiệt quệ

Tồi tệ nhất trong vòng 10 năm trở lại…

Ngày 22.5, tại Đồng Nai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết, 6,5 triệu hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cả nước đang gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó Khu vực Đông Nam Bộ hiện có khoảng 1.500 trại nuôi có nguy cơ bị "bỏ hoang".

Trước tình hình đó, người chăn nuôi chỉ còn cách "Tự cứu trong lúc chờ được cứu". Nhiều bà con nông dân đang tham khảo các mô hình phát triển để vận dụng một cách hợp lý nhằm tìm lối ra có hiệu quả cho trang trại của mình. Tiêu biểu trong số những mô hình này và việc áp dụng Men Vi Sinh Hoạt Tính để tự sản xuất thức ăn cho cơ sở chăn nuôi của ông Vòng A Nàm ở Tây Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai.

ông vòng a nàm
Ông Vòng A Nàm , Trảng Bom, Đồng Nai
Khi nuôi heo bình thường như trước:
"…tiền heo giống cộng thêm ba triệu mấy tiền lương thực cho nó ăn, chưa tính thuốc men, bán ra thấy lỗ trắng 200.000, đó là siêu rồi chứ mà hong siêu thì còn lỗ khiếp nữa…"

Kết quả thực tế khi dùng Men Vi Sinh Hoạt Tính:
"Với một con heo, nuôi bình thường thì 3 tạ cám hơn 3.000.000. Nếu mình ủ cám thì 70000/kg, 3 tạ cám ủ thì tốn 2.100.000, thêm 100.000 tiền Men Vi Sinh Hoạt Tính; tổng chi phí khoảng 2.200.000- 2.300.000, không kiếm được ít tiền công thì cũng không lỗ được, không mất được gốc..."

Ngoài ra, nuôi heo bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính cũng giúp hạn chế ô nhiểm môi trường, qua đó giảm được dịch bệnh: "Phân nó ra dạng đặc biệt hơn loại phân heo kia, phân nó không có hôi, nhiều khi lười mình không hốt được kịp thì cái phân đó tự nó tự rã mà lại có mùi lên men và trắng trắng, nó phân hủy cái phân heo nó không có hôi…nếu mà hôi là không khá rồi, hôi là sớm muộn gì cũng bị nhiễm khuẩn…chỉ sợ không có lương thực cho nó ăn thôi chứ không sợ gì, ít bệnh lắm, nó không có bệnh từ lúc nuôi tới lúc bán luôn".

Thức ăn sau khi đã lên men vi sinh hoạt tính
Khi áp dụng vào thực tế chăn nuôi, theo kinh nghiệm của ông A Nàm thì Men Vi Sinh Hoạt Tính còn vượt xa sự mong đợi: "Cái ủ men này thì rất tốt, phải nói là theo như tài liệu giới thiệu thì công dụng thực tế còn công hiệu hơn, thường ủ 24-48 tiếng thì đây mình chỉ cần ủ từ 18-24 tiếng là dám cho ăn, heo ăn không có phản ứng…theo như địa bàn ở đây mình ủ trực tiếp thì mình ủ 1 gói men (0.5kg) với 150kg chứ không phải 100kg, ủ cám gạo, cám bắp, bã mì (mì xắt lát)…18-24 tiếng là dư sức cho ăn rồi, không bị rối loạn tiêu hóa, heo ăn thoải mái…"

Cùng với việc phát triển kinh tế cho gia đình mình, ông A Nàm luôn sẵn sàn chia sẽ cho bà con xung quanh để mọi người cùng nhau phát triển. Thiết nghĩ những mô hình như của ông A Nàm cần được phổ biến, nhân rộng hơn nữa để góp phần vào việc giải quyết khó khăn trong chăn nuôi, qua đó giúp ngành chăn nuôi tự đứng trên đôi chân của mình và phát triển bên vững hơn.

Video chia sẻ của ông Vòng A Nàm : 

0 comments:

Đăng nhận xét